Cha mẹ tử tế

Một khách hàng, là một phụ nữ, là một người mẹ, hỏi tôi về chuyện làm mẹ sao cho đúng!

Tôi cũng luôn suy nghĩ về chuyện này hơn 10 năm qua, và tôi nghĩ tôi vẫn sẽ tiếp tục suy nghĩ về nó cho 10 năm tiếp theo. Từng ngày…

Có một lần tôi nghe một bạn trẻ tâm sự về mẹ, bạn kể rằng “Mẹ em nói rằng, nếu có kiếp sau, mẹ không muốn làm mẹ của con nữa. Con nhổ một cái răng đau mẹ cũng thấy xót. Con thất tình mẹ cũng buồn thiểu não chả kém con!”. Lời người mẹ nghe đau lòng mà rất thật!

Là mẹ, tôi nghiệm ra rằng, làm cha m10ẹ là một công việc khó khăn. Và để làm được cha mẹ tử tế, đòi hỏi nhiều nỗ lực.

Những người trưởng thành trong những gia đình cha mẹ kinh doanh, đầu tắt mặt tối, khi nói chuyện với tôi luôn cảm thấy việc họ tự mình trưởng thành thành công là một điều may mắn. Nhưng họ luôn sợ là chuyện may mắn đó có thể không lặp lại với con cái của mình.

Những người trưởng thành trong gia đình nghiêm khắc, trưởng thành nhưng luôn cảm thấy cái tôi của mình bị mất đi, và nếu họ chọn lại, họ sẽ quyết không vào học trường chuyên lớp chọn, hay vào các trường đại học mà gia đình mong muốn. Dù thành công, họ luôn nghĩ rằng không đáng phải đánh đổi quá nhiều thứ cho thành công đó. Và họ cũng chọn một cách khác để nuôi dạy những đứa trẻ của mình.

Một công việc mà ta phải làm miệt mài hơn 20 năm mới bắt đầu có kết quả! Và kết quả tốt hay xấu cũng phải chờ thêm 20 năm nữa mới dám kết luận. Làm cha mẹ còn hơn làm nghiên cứu khoa học!

Nên tôi tạm định nghĩa “công việc làm cha mẹ” như sau:

Làm cha mẹ chính là quá trình suy tư liên tục để có thể trở thành một người đồng hành đúng nghĩa với con trẻ trong quá trình con lớn lên để con trở thành một cá nhân lành mạnh khỏe mạnh, có thể sống độc lập và có đóng góp giá trị cho cuộc sống.

Nếu cha mẹ không đủ yêu thương và gắn bó với con?

“Không học được yêu thương và gắn bó với cha mẹ, trẻ gặp khó khăn trong đời sống tình cảm và hôn nhân sau này trong đời. Cũng tương tự như một thủy thủ đơn độc trong chiếc tàu đi vào vùng biển động mà không mang theo bất cứ một tấm bản đồ hay chiếc la bàn nào, trẻ đi vào đời không có định hướng lẫn bạn đồng hành.” (Lê Nguyên Phương | Dạy con trong hoang mang)

Cha mẹ yêu thương con quá mức, lại trở thành kiểm soát.

Khi con ra đời, dồn hết tâm lực cho con, xem nhẹ chính bản thân mình và các mối quan hệ khác của mình (vợ chồng). Cha mẹ yêu con, chỉ dừng ở mức bầu bạn với con, như vậy đứa nhỏ mới có thể hiểu được vai trò của của mình trong gia đình…. Cái gia đình này là do cha mẹ xây dựng, sau khi mình lớn thì cần phải đi xây dựng một gia đình thuộc về mình, mình sẽ rời khỏi ngôi nhà này. Điều cha mẹ cần làm, là để đứa nhỏ nhìn thấy, sau khi lớn lên, bé cần xây dựng một gia đình như thế nào, mới có thể hạnh phúc giống như cha mẹ của mình.

Vì vậy, cha mẹ tử tế, trước hết là những cá nhân khoẻ mạnh, sống độc lập, có các mối quan hệ hạnh phúc, có đóng góp công sức cho xã hội. Hay nói cách khác, bản thân mình phải sống thật hạnh phúc!

Và sau đó, hiểu được rằng tất cả những gì mình làm hôm nay cho đứa trẻ, chỉ để chứng kiến một ngày chúng rời xa vòng tay của mình, thực sự trưởng thành, không lệ thuộc vào bất kỳ ai kể cả tinh thần và vật chất.

Và từ đó, học cách yêu thương đúng!

Đặng Lan Hương
07/11/201974471677_2518218301748653_9053111978393862144_n

Đặng Thị Lan Hương

View posts by Đặng Thị Lan Hương
Hương mong muốn nâng cao chất lượng cuộc sống của cá nhân và gia đình bằng công việc của một người coach, giúp cho cá nhân nhận thức về cách tư duy, lối suy nghĩ, càm xúc và hành vi của bản thân, từ đó có những thay đổi đột phá cho công việc, cuộc sống cá nhân và gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to top