Thẻ điểm nội tâm & Tài chính cá nhân

Nhà đầu tư và tác giả Guy Spier viết trong cuốn sách Lột Xác Để Trở Thành Một Nhà Đầu Tư Giá Trị “Một trong những tính cách của Buffett là ông chọn lối sống theo Thẻ điểm nội tâm của chính mình. Không có nghĩa bất cứ điều gì ông làm là đúng, mà những gì ông làm đúng với ông… Không có gì giả tạo hay giả đò về chính bản thân mình. Ông ta thấy không có lý do gì để thỏa hiệp các tiêu chuẩn hoặc xâm phạm những đức tin của bản thân.”

“Khi dạy con, tôi nghĩ rằng bài học mà chúng học được từ khi còn rất nhỏ chính là những điều cha mẹ chúng tập trung. Nếu tất cả sự tập trung vào những gì thế giới sẽ nghĩ về bạn, mà quên đi cách bạn thực sự cư xử, thì bạn đang hành xử theo Thẻ điểm bên ngoài. Bố tôi, ông ấy là một người tuân theo Thẻ điểm nội tâm từ gốc tới ngọn” – Warren Buffet

THẺ ĐIỂM NỘI TÂM VS THẺ ĐIỂM BÊN NGOÀI

Thẻ điểm nội tâm: là một tấm thước đo giá trị bản thân, mục tiêu sống, quá trình phát triển, thành quả, vật chất, hạnh phúc, của riêng một người đối với chính anh ta. Nó có thể thay đổi theo thời gian xong nó không thể bị tác động bởi quan điểm của một nhóm người nào khác bên ngoài.

Thẻ điểm bên ngoài : trái ngược lại, là một tấm thước đo dựa trên các chuẩn mực của xã hội, hình ảnh của bản thân trong mắt mọi người, những lời ngợi khen hay những lời chê bai chỉ trích đến từ một nhóm người khác, mà một người nhìn vào để định hình nên bản thân mình. Nếu một người có bản chất hoặc niềm tin trái ngược với thẻ điểm bên ngoài nhưng khi đã chọn nó, anh ta sẽ chú trọng vào quan điểm người khác nghĩ về mình nhiều hơn nhận xét của bản thân về chính mình.

Bạn chọn thẻ điểm nào cho mình?

Trong quản lý tài chính cá nhân, những ai chọn theo Thẻ điểm Nội Tâm chắc chắn sẽ có cuộc sống tinh thần bình an và thoải mái.

Nên…
…nếu biết tiết kiệm là đúng, và sống đơn giản là thẻ điểm nội tâm của bạn, bạn còn chờ gì?

Đặng Lan Hương
07/10/2019

Các bài viết gốc về chủ đề có thể đọc ở đây

https://www.valuewalk.com/…/warren-buffett-score-counts-in…/
https://www.inc.com/…/warren-buffett-says-he-became-a-self-…
https://newslettervietnam.com/the-diem-noi-tam-inner-score…/
https://fs.blog/2016/08/the-inner-scorecard/

71523008_2485797574990726_5985349716559265792_n

Đặng Thị Lan Hương

View posts by Đặng Thị Lan Hương
Hương mong muốn nâng cao chất lượng cuộc sống của cá nhân và gia đình bằng công việc của một người coach, giúp cho cá nhân nhận thức về cách tư duy, lối suy nghĩ, càm xúc và hành vi của bản thân, từ đó có những thay đổi đột phá cho công việc, cuộc sống cá nhân và gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to top