Con đường chẳng mấy ai đi*: Giàu chậm

1. Cash Flow – Nguyên tắc, nguyên tắc và nguyên tắc

Trong các khóa học gần đây tôi cho các bạn tham dự tiếp cận trò chơi Cash Flow, dựa trên những tính toán và hiểu biết cơ bản sau khóa học cơ bản về tài chính cá nhân. Có những bạn rất thích trò chơi, có những bạn không thích. Thích hay không thích, mỗi bạn đều có những trải nghiệm và bài học riêng có của mình. Và một người host, tôi chọn đứng ngoài quan sát và sau đó sẽ phản hồi cho từng người về cách mọi người tham dự trò chơi cashflow. Nhưng quan sát là một chuyện, tham dự vào chính câu chuyện đó là một chuyện khác.

Cảm ơn trải nghiệm bản thân gần đây trong trò chơi Cash Flow.

Khi tôi bắt đầu chơi, tôi khởi đầu chậm, rất chậm. Tôi đi từ trạng thái vui vẻ, đến trạng thái mong chờ, cho đến khi bắt đầu tôi nhận ra mình rất rất ganh tỵ với người chơi bên cạnh khi bạn ấy liên tục có các cơ hội tiền vào. Gần 20 lượt chơi mà tôi không có bất kỳ cơ hội nào để mua một tài sản phù hợp số tiền mà tôi đang có. Tôi nghĩ là thông thường, tôi sẽ rất nóng vội khi cơ hội đến. May mắn là những kiến thức cơ bản về tài chính cá nhân tôi xào đi xào lại cho mình và cho các bạn học viên bắt đầu phát huy tác dụng vào lúc đó. Khi cơ hội chưa đến, việc của mình là chăm chỉ…kiếm thu nhập tiền lương! (dù trong trò chơi, chăm chỉ cũng nhờ vào vận may lúc bạn đổ xí ngầu).

Tôi làm mọi thứ rất chậm rãi, và tôi định hình cho mình một vài nguyên tắc mà tôi biết là chỉ cần tôi làm đúng, tôi sẽ thành công. Những người chơi sẽ chọn đầu tư vào một vài tài sản, mà tôi tin 100% là nếu cơ hội đó đến tay mình, tôi sẽ chọn bỏ qua. Đơn giản vì nó không phù hợp với nguyên tắc mình đã đặt ra khi tham gia trò chơi.

Giá trị tài sản ròng của tôi khi kết thúc game tốt nhất trong các người chơi. Tốt nhất ở đây là: tôi có thu nhập thụ động đủ để ra khỏi vòng chuột, giá trị tài sản cao nhất (sau khi trừ nợ), tài sản thanh khoản tốt.

Chỉ là một game giải trí, nhưng nó cho tôi củng cố hơn về bài học “tuân thủ nguyên tắc” và tầm quan trọng của việc có nguyên tắc.

2. Tài chính cá nhân = Làm giàu?

Người ta chỉ muốn cái gì vừa dễ, vừa nhanh, lại vừa nhiều tiền…Và đánh đồng các lớp học về tài chính cá nhân là các khóa làm giàu. Ừ, tôi cũng nghĩ đây chính là nền tảng cho việc làm giàu, nhưng là làm giàu chậm.

Trong một lần gặp gỡ, Jeff Bezos ông chủ của đế chế Amazon đã hỏi NĐT huyền thoại Warren Buffett một câu hỏi:

– Phương pháp đầu tư của ông vô cùng đơn giản…Tại sao không ai sao chép lại phương pháp của ông nhỉ?

Warren Buffett mỉm cười rồi trả lời từ tốn:

– Bởi vì không ai muốn làm giàu chậm cả!

Người ta chỉ nhìn vào khối tài sản hơn 82 tỷ đô la của tỷ phú Warren Buffett mà không ai biết rằng ông đã mua cổ phiếu đầu tiên khi chỉ mới 11 tuổi. Và bây giờ ông đã 89 tuổi. 78 năm đã trôi qua, dù bị vượt mặt bởi những bộ óc thiên tài về kinh doanh như Jeff Bezos, Bill Gate, ông vẫn vững vàng trong top 3 người giàu nhất thế giới.

Nhà đầu tư huyền thoại Charlie Munger từng nói “Ham muốn làm giàu nhanh chóng thường đem lại không ít rủi ro”. Nỗ lực để kiếm thật nhiều tiền trong một khoảng thời gian ngắn thường tiềm ẩn nhiều mối đe dọa, bởi khi đó chúng ta phải đánh được một cách liều lĩnh vào cổ phiếu hoặc những tài sản có sự biến động liên tục về giá.**

Vì thế, tôi tin rằng những người trẻ và có hiểu biết đều nên được tiếp cận với tài chính cá nhân và tư duy đầu tư đúng và càng sớm càng tốt.

Bạn có thể giàu rất chậm khi tuân thủ các nguyên tắc quản lý và đầu tư tiền, nhưng chỉ cần bạn đủ mạnh khỏe để sống lâu, lãi kép sẽ thay bạn làm phần còn lại.

Đặng Lan Hương
28/10/2019

*Đặt tựa theo tên một cuốn sách Tâm lý tôi đọc gần đây.
** Tham khảo bài viết của bạn Thu Hiến, Happy.live

#tài_chính_cá_nhân #làm_giàu #đầu_tư #đầu_tư_chứng_khoán #cashflow #nguyên_tắc

73234806_2507611559475994_2857046282915020800_n

 

Đặng Thị Lan Hương

View posts by Đặng Thị Lan Hương
Hương mong muốn nâng cao chất lượng cuộc sống của cá nhân và gia đình bằng công việc của một người coach, giúp cho cá nhân nhận thức về cách tư duy, lối suy nghĩ, càm xúc và hành vi của bản thân, từ đó có những thay đổi đột phá cho công việc, cuộc sống cá nhân và gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to top