ĐÁNH ĐỔI trong thực hành TÀI CHÍNH CÁ NHÂN

Trong tất cả các game chiến thuật, khái niệm đánh đổi (trade-off) là khái niệm cơ bản mà ai cũng phải hiểu. Thắng thua trong game là nhờ chiến lược và chiến thuật đánh đổi.

Ngồi nói chuyện cùng các bạn trẻ trước buổi học về tài chính cá nhân, mình nhớ đến khái niệm đánh đổi.

Trong kinh tế, đánh đổi nghĩa là với nguồn lực hiện có của mình, khi bạn chọn làm việc A, là bạn đang mất đi cơ hội để làm việc B. Bạn lựa chọn A bởi vì bạn tin là A phù hợp và có khả năng mang lại kết quả như ý bạn muốn hơn B.

Cuộc sống có nhiều bước ngoặc, luôn có những cơ hội đi lên hoặc đi xuống. Tại những điểm đó, chúng ta phải đưa ra lựa chọn. Chúng ta có thể thêm hoặc bỏ một cái gì đó vào cuộc sống của chúng ta để trao đổi một thứ khác. Những người thành công biết khi nào nên làm điều gì, khi nào đánh đổi sự nghiệp bế tắc của mình để mạo hiểm bắt đầu một doanh nghiệp mới; khi nào lựa chọn bỏ đi các mối quan hệ đang kiềm hãm mình lại cho những người sẽ khuyến khích và giúp mình vững vàng; khi nào cần thêm một thói quen mới tích cực và bỏ đi một thói quen cũ không tốt.

Trong thực hành tài chính cá nhân, đánh đổi cũng hoạt động theo phương thức tương tự và dễ thấy nhất ở khía cạnh đặt mục tiêu.

Là coach, Hương cũng tin tưởng rằng một ngày nào đó bạn sẽ có tất cả những gì bạn muốn có. Nhưng khi nguồn lực đang có hạn, bạn phải chọn thêm cái này và bớt cái kia.

? Bạn muốn thu nhập cao thì phải chấp nhận “cày” gấp 3 người khác (gấp đôi nhiều lúc sếp không thấy).
✍️ Bạn muốn có cuộc sống cân bằng lý tưởng với công việcđúng 8 tiếng kết thúc thì phải chấp nhận thu vén chi tiêu của mình hợp lý.
? Bạn muốn ưu tiên việc ăn uống lành mạnh, thì bạn phải chấp nhận bỏ việc đi xem phim, thuê người giúp việc…
✌️ Bạn muốn thoải mái tài chính khi sức khoẻ không còn nhiều (50 tuổi) thì từ 18 tuổi là bắt đầu tiết kiệm hết mức có thể.

Khi thực hành tài chính cá nhân, khái niệm “thoải mái” tức là “bạn biết bạn đang làm gì & đâu là mục tiêu của bạn”.

– Khi đi qua Elise, Zara, NEM…những ngày sale off, nếu bạn chọn không dừng lại, bạn có cảm thấy hài lòng với chính mình bởi đã chọn nói “không” vì mục tiêu tiết kiệm 2 triệu cho tháng này?

– Khi đồng nghiệp mời gọi uống trà sữa, bạn có sẵn lòng nói không bởi biết 50k đó đủ để bạn có một bữa tối lành mạnh ở nhà?

Nếu bạn biết mục tiêu lớn của bạn là gì và biết mình đang làm gì, bạn sẽ có sự “thoải mái” mà bạn muốn có! Đó là đánh đổi khi thực hành tài chính cá nhân!

Những người không thành công thường có những đánh đổi tồi tệ, những người trung bình tạo ra ít sự đánh đổi và những người thành công tạo ra những đánh đổi tốt.

Điều quan trọng cần nhớ là chúng ta có thể không nhận được những gì chúng ta muốn (cùng một lúc), nhưng chúng ta luôn có được những gì chúng ta chọn.

Bạn chọn thêm gì và bớt gì để tài chính của bạn tốt lên?

Đặng Lan Hương

Everything in Life is a Trade-off

Đặng Thị Lan Hương

View posts by Đặng Thị Lan Hương
Hương mong muốn nâng cao chất lượng cuộc sống của cá nhân và gia đình bằng công việc của một người coach, giúp cho cá nhân nhận thức về cách tư duy, lối suy nghĩ, càm xúc và hành vi của bản thân, từ đó có những thay đổi đột phá cho công việc, cuộc sống cá nhân và gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to top