Tư duy tài chính là gì?

Các bạn trẻ (hoặc không còn trẻ hihi) làm việc về tài chính cá nhân với Hương, thường nói với Hương bằng những ngôn ngữ mà mới đầu nghe Hương cũng thấy choáng. Ví dụ như “em có mối quan hệ không tốt với tiền”, hay là “tư duy về tiền của em không ổn”, và các bạn hay tự cho là bản thân có vấn đề. Từ chuyện tiền không có, hoặc có mà xài hết, các bạn dằn vặt bản thân mình đủ kiểu, thấy thương lắm!

Vậy giờ em có mối quan hệ không tốt với tiền, thì em đến tìm chị Hương, chị Hương biết làm sao bây giờ?

Mình thường từ chối coach những trường hợp như vậy! Vì nó sẽ chẳng đi đến đâu mà còn tốn của bạn thêm một mớ tiền ngồi với Hương 3 tháng! Lấy 1/3 số tiền đó đăng ký đi học một lớp tài chính cơ bản có phải tốt hơn không? ✌️ (Hương thà lấy ít tiền mà khách hàng nhận được giá trị thực sự).

Chúng ta sẽ không biết điều mà chúng ta không biết! Tiền cũng giống như bất kỳ một lĩnh vực nào đó trong cuộc sống: học hành, sự nghiệp, tình yêu, hôn nhân, con cái, tâm linh…cần được tiếp nhận sự giáo dục đúng đắn. Khi còn nhỏ được học tri thức, lễ nghĩa để khi lớn lên ứng dụng trong sự nghiệp, hôn nhân và gia đình. Tiếc là không ai dạy chúng ta về tiền cả.

Có những cô gái may mắn lớn lên trong gia đình hạnh phúc, ấm êm, tài chính đầy đủ. Nhưng có thể vì thời trẻ của những người mẹ trải qua không êm đềm nên muốn bảo bọc con càng lâu càng tốt, chỉ ước ao con mình không phải lo nghĩ về tiền quá sớm.

Có những chàng trai cứ đau đáu về hoàn cảnh gia đình của mình, nó không thể hiện ra lời nói của cha mẹ, mà qua từng hành động họ thể hiện. Từng cái thở dài, từng cái nhăn mặt, từng cái thẫn thờ của cha mẹ đủ để họ hiểu mình không nên nói chuyện tiền trong gia đình.

Và đi học, cũng chỉ có tỷ lệ nhỏ nhoi là vào các trường có dính dáng chút về tiền (kinh tế, ngoại thương,…)

Và đi làm, lương là chuyện bí mật, bàn về chuyện thu nhập là khu vực cấm.

Nên may mắn cho những người trẻ, có ai đó trong gia đình hay dòng họ nói chuyện với họ những khái niệm đầu tiên về tài chính. Hoặc khi đi làm, được gặp những người có thể trao đổi và nói chuyện về cách quản lý tiền. Hoặc đọc được cuốn sách hay và tự mình vận dụng thành công. ?

Vì thế, cách tiếp cận của Hương, là mong muốn các bạn tiếp cận với thông tin, kiến thức và kỹ năng trước. Sau đó là áp dụng và thực hành.

? Nếu bạn có được kết quả tốt từ việc áp dụng và thực hành các kiến thức bạn có, bạn sẽ có xu hướng tiếp tục nó!
? Nếu bạn có được kết quả tốt từ việc áp dụng và thực hành các kiến thức bạn có, mà bạn vẫn chưa cảm thấy hoàn toàn thoải mái muốn tiếp tục nó? Ok, chúng ta cần điều chỉnh vài điều gì đó cho phù hợp với bạn.
? Nếu bạn biết nó tốt và bạn vẫn không làm gì cả, và bạn tiếp tục than vãn về chuyện “có gì đó với tư duy của em”? Ok, có lẽ đó là lúc phù hợp để có một gói coaching cho bạn về tài chính cá nhân.

Nên mong bạn đừng bối rối và tự trách mình chỉ vì mình đang không quản lý được tiền của mình! Học xong các kiến thức tài chính cá nhân đã, rồi sau đó tự trách mình vẫn chưa muộn.

Đặng Lan Hương
20/08/2019

68498124_2443346675902483_7225184291037118464_n

Đặng Thị Lan Hương

View posts by Đặng Thị Lan Hương
Hương mong muốn nâng cao chất lượng cuộc sống của cá nhân và gia đình bằng công việc của một người coach, giúp cho cá nhân nhận thức về cách tư duy, lối suy nghĩ, càm xúc và hành vi của bản thân, từ đó có những thay đổi đột phá cho công việc, cuộc sống cá nhân và gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to top